21/05/2019

Classic Football Shirts : เสื้อฟุตบอลที่หาซื้อตามท้องตลาดไม่ได้

Classic Football Shirts

สำหรับนักฟุตบอล เสื้อแข่งอาจเปรียบเสมือน "เครื่องแบบ" ที่พวกเขาต้องใส่เพื่อทำหน้าที่ในสนาม แต่สำหรับแฟนบอล มันเปี่ยมค่ายิ่งกว่านั้น เพราะเสื้อฟุตบอลในบางครั้งก็ไม่ได้เป็นเพียงแค่อาภรณ์ห่อหุ้มร่างกายเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นเหมือนเครื่องบันทึกความทรงจำของทีมรัก นักเตะคนโปรด หรือแม้แต่เกมการแข่งขัน บอลไทยลีค LSM99 ที่หลายคนจำได้ขึ้นใจ และชื่อหนึ่งที่คนรักเสื้อฟุตบอลมักนึกถึงอยู่เสมอก็คือ Classic Football Shirts หรือ CFS ร้านขายเสื้อฟุตบอลที่มีจุดเด่นคือ เสื้อส่วนใหญ่ในร้านคือเสื้อแข่งที่ทีมต่างๆ เคยใช้ในอดีต รวมถึงเสื้อแบบแมตช์วอร์น (Match worn) หรือเสื้อที่นักเตะใส่แข่งขันจริง

ทีมงาน Main Stand มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมนิทรรศการเสื้อฟุตบอลที่ CFS ขนเสื้อบอลจากทีมต่างๆ ทั่วทุกมุมโลกมาจัดแสดงอย่างเต็มรูปแบบถึงประเทศไทย รวมถึงได้พูดคุยกับ แมทธิว เดล หนึ่งในสองหัวเรือใหญ่แห่งร้านขายเสื้อและนิทรรศการนี้

เสื้อบอล 1 ตัว ทำให้ "แมทท์" และ "ดั๊ก" ดั๊กลาส เบียร์ตัน เพื่อนสมัยเรียนมหาวิทยาลัยมารู้จัก และสร้างอาณาจักรเสื้อบอลที่มีถึงกว่า 700,000 ตัวได้อย่างไร? อะไรคือเสน่ห์ของเสื้อฟุตบอล และมูลค่าทางจิตใจที่ไม่อาจหาซื้อตามท้องตลาดได้? และมีบ้างไหมกับเสื้อฟุตบอลที่พวกเขาอยากได้มาก แต่ยังไม่มีวาสนาได้ครอบครอง?

จริงๆ ผมกับดั๊กพอจะรู้จักกันมาตั้งแต่สมัยเรียนระดับมหาวิทยาลัยแล้วล่ะครับ ก็เจอกันตามคลาสเรียนบ้าง แต่ยังไม่ได้สนิทกันมากเท่าไหร่ พอมาช่วงปลายๆ ของการเรียนมหา'ลัยก็มีเหตุให้เราได้เจอกันบ่อยขึ้น ทีนี้มันมามีเรื่องคือ ในตอนนั้นดั๊กเขาอยากได้เสื้อแข่งทีมชาติเยอรมันตะวันตก รุ่นแชมป์ฟุตบอลโลก 1990 แล้วเขาไปเจอที่ผมโพสต์ขายในเว็บไซต์ eBay พอดี จากเหตุการณ์นี้แหละก็มารู้ว่า เออ เราสองคนก็ชอบอะไรเหมือนๆ กัน ก็เลยสนิทมากขึ้นเรื่อยๆ

จุดเริ่มต้นนั้นเกิดขึ้นราวๆ เดือนมกราคม 2006 ครับ ก็เป็นช่วงที่เราเพิ่งจบปริญญาตรีใหม่ๆ เลย เหตุผลเพราะพวกเราเองก็ชอบเสื้อฟุตบอลอยู่แล้ว และคิดว่ามันน่าจะต่อยอดสู่ธุรกิจที่สร้างรายได้ให้กับเราได้ อันที่จริงตอนแรกก็มีชวนพรรคพวกคนอื่นอยู่เหมือนกันนะ แต่ 2-3 เดือนหลังจากนั้น พอเห็นว่าไม่มีใครที่พร้อม ก็เลยตัดสินใจลุยกัน 2 คน เปิดเว็บไซต์ขึ้นมาเลย คือช่วงนั้นเราเองก็เพิ่งเริ่มสะสมเสื้อฟุตบอลได้ไม่นาน และก็รู้สึกว่า การที่มารวมกันมันจะทำให้ทุกอย่างเติบโตขึ้นเร็วกว่าแยกกันเดิน ก็เลยตัดสินใจที่จะร่วมมือกัน

ตอนที่เริ่มต้นธุรกิจร้านขายเสื้อบอล พวกเราแทบไม่มีเงินสดเลย ส่วนใหญ่ก็จะใช้เครดิตการ์ดเอา เพราะเสื้อที่ได้มาหลายตัวก็ได้มาจากที่เขาขายบนโลกออนไลน์ด้วยแหละ ตอนแรกเราใช้เงินไปประมาณ 4,000-5,000 ปอนด์มั้งครับ ซื้อมาขายไป แล้วก็ค่อยๆ ขยับขยายมาเรื่อยๆ จนเป็นอย่างทุกวันนี้ แต่ถ้าให้คิดเป็นมูลค่ารวมน่ะเหรอ? ผมว่าแม้แต่ตัวผมเองยังคำนวณลำบากอยู่เหมือนกัน

Classic Football Shirts

หลังเปิดกิจการได้ 2 ปี กิจการของเราก็เติบโตจนไปเช่าสถานที่ทำหน้าร้านแถวๆ ใจกลางเมืองแมนเชสเตอร์ได้ ตอนนั้นแหละที่เราเริ่มที่จะติดต่อกับบริษัทผู้ผลิตเสื้อฟุตบอล และสโมสรต่างๆ เพื่อขอซื้อเสื้อแข่งของทีมในฤดูกาลเก่าๆ มาขาย เพราะในช่วงแรกๆ เรามีแต่เสื้อรุ่นเก่าๆ จากยุค 1980s-1990s ที่ต้องขายด้วยราคาสูงๆ เพราะเราเองก็ได้มาด้วยราคาแพงแล้ว ซึ่งแน่นอน แฟนบอลเองก็ไม่สามารถซื้อหาได้ทุกคน เราก็เลยคิดเอาเสื้อบอลที่ตกรุ่นแล้วมาขาย จะตกรุ่นแค่ปีเดียวก็ได้ เพื่อที่แฟนบอลจะได้เข้าถึงเสื้อฟุตบอลของแท้ได้ง่ายขึ้น แค่มีเงินซัก 10 ปอนด์ (ราว 500 บาท) ก็ซื้อได้แล้ว

ทีมแรกๆ ที่ยอมปล่อยเสื้อรุ่นเก่ามาให้กับทางเราก็เห็นจะเป็น เอซี มิลาน พวกเขามีเสื้อบอลรุ่นเก่ามากกว่า 60,000 ตัวที่กองไว้ในโกดังเฉยๆ ไม่รู้จะทำอะไรกับมันเป็น 10 ปี เราก็เลยติดต่อขอซื้อมาทั้งหมดในปี 2010 ผมว่านี่แหละคือจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของเรา เพราะมันทำให้ตลาดเปิดกว้างขึ้นมาก แฟนบอลจากหลายประเทศมาซื้อเสื้อบอลกับทางเรา โดยเฉพาะจาก ประเทศจีน ซึ่งมิลานคือหนึ่งในทีมดังของที่นั่น และนั่นช่วยให้เรามีชื่อเสียงมากขึ้น จากนั้นมาการติดต่อกับสโมสรรวมถึงแบรนด์เสื้อเพื่อขอซื้อของมาขายก็ไม่ใช่เรื่องยากละครับ

อย่างที่ทราบครับว่า เชฟฟิลด์ เอฟซี คือสโมสรฟุตบอลแห่งแรกบนโลกใบนี้ และสโมสรแห่งนี้เองก็มีความเป็นชุมชนของคนรักกีฬาฟุตบอล ก็เหมือนกับพวกเราที่ต้องการสร้างชุมชนคนรักเสื้อบอล ด้วยเป้าหมายที่คล้ายคลึงกัน พวกเขาจึงเป็นตัวเลือกที่ชัดเจนมากๆ สำหรับเราครับ

เราเริ่มจัดนิทรรศการเสื้อฟุตบอลแบบเต็มรูปแบบครั้งแรกน่าจะสักราวเดือนมีนาคม 2018 ที่เมืองแมนเชสเตอร์ สาเหตุก็เพื่อให้ทุกคนได้เห็นคอลเลคชั่นเสื้อฟุตบอลต่างๆ มากมายจากทางเรา รวมถึงเป็นงานที่ให้คนรักเสื้อฟุตบอลมาพบปะพูดคุยกัน หลังจากนั้นก็ไปที่กรุงลอนดอน แล้วก็ไปจัดนิทรรศการเล็กๆ ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ช่วงฟุตบอลโลก 2018 กับที่มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แล้วก็มาที่นี่ ซึ่งประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกนอกเกาะอังกฤษเลยครับที่เราเลือกมาจัดนิทรรศการเต็มรูปแบบ

ส่วนคำถามที่ว่าทำไมถึงเลือกประเทศไทยนั้น อย่างที่บอกครับว่าเราเองต้องการสร้างชุมชนคนรักและสะสมเสื้อฟุตบอล ซึ่งที่อังกฤษดูจะต่างคนต่างสะสมเสียมากกว่า ส่วนที่ไทย กลุ่มคนรักเสื้อบอลรวมกลุ่มกันเหนียวแน่นมาก แม้บางครั้งอาจจะหมายตาตัวเดียวกัน แต่ก็เป็นเพื่อนกันได้ และคอลเลคชั่นของนักสะสมเมืองไทยเองก็สุดยอดไม่แพ้กัน มีเสื้อตัวที่หายากก็ไม่น้อย นี่แหละครับที่ทำให้พวกเราเลือกที่จะมาจัดนิทรรศการที่ไทย เพื่อมาเห็นกับตาตัวเองนี่แหละ ซึ่งผลการตอบรับจากแฟนบอลและคนรักเสื้อฟุตบอลชาวไทยนั้นเป็นอะไรที่สุดยอดมาก ทางผมและทีมงานทุกคนต้องขอขอบคุณไว้ ณ โอกาสนี้จริงๆ

สำหรับคนรักกีฬาลูกหนัง เสื้อฟุตบอลนั้นเหมือนเป็นกล่องเก็บความทรงจำ ไม่ว่าจะกับทีมฟุตบอล นักเตะ หรือแม้แต่ช่วงเวลาที่น่าจดจำ ซึ่งพอได้เห็นหรือสัมผัส สิ่งเหล่านั้นก็จะย้อนกลับมาให้ได้คิดถึง บางทีเวลามีคนเข้ามาที่ร้านของเรา หรือแม้แต่ในงานนี้ บางคนก็จะตรงดิ่งไปหาเสื้อตัวที่พวกเขามีความทรงจำเลย

อย่างแฟนบอลของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เวลาเห็นเสื้อแข่งชุด 3 แชมป์ ก็จะนึกถึงขึ้นมาทันทีว่า เกมนั้นเรานั่งดูอยู่ที่ไหน นักเตะในทีมชุดดังกล่าวมีใครบ้าง และมันก็ทำให้เราอดยิ้มอย่างมีความสุขไม่ได้ ความทรงจำที่ทำให้นึกถึงเวลาเห็นเสื้อบอลสักตัวนี่แหละครับ ที่ทำให้หลายคนรักในการสะสม มันเป็นความสุขทางใจที่ประเมินค่าไม่ได้น่ะครับ

เว็บไซต์ LSM99ENJOY ที่มีรูปแบบการพนันที่หลากหลาย ครบวงจรครอบคลุมทุกชนิดกีฬาทุกลีกการแข่งขันที่เปิด ทุกเกมส์การเล่นแล้วยังมีอีกสิ่งที่ทางเราใส่คือการให้บริการให้กับสมาชิกของเว็บทุกที่ทางเราจะค่อยเอาใจใส่ตั้งแต่ท่านได้เริ่มสมัครกับทางเรา อีกทั้งทางเรายังมี ทางเข้า lsm99 หน้าเล่นไว้คอยให้บริการแก่ทางมากมายอาทิเช่น  lsm99lsm99-onlinelsm99clublsm99onlinelsm99vipsun aek99 เป็นต้น ไม่ว่าท่านติดปัญหาหรือต้องการทำรายการไหนทางเราค่อยให้บริการท่านอย่างเอาใจใส่เพื่อให้ท่านได้รับประโยชน์สูงสุด ท่านสามารถติดต่อทางเราได้ทุกช่องทางไม่ว่าจะทางโทรศัพท์ หรือ LINE : @99lsm ที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

แชร์โพส
Tags : , , , , , ,
แสดงความคิดเห็น